CÁC LINH PHỤ KIỆN KHÔNG THỂ THIẾU TRONG ĐỒNG HỒ CÂY

Ngày đăng: 07/08/2021

Linh phụ kiện chính là thứ không thể không có trong tất cả những loại máy móc nói chung và đồng hồ cây nói riêng. Chúng là thứ giúp tạo nên sự hoạt động trơn tru của một chiếc đồng hồ. Cùng tìm hiểu thế nào là những linh phụ kiện đồng hồ cây chuẩn giúp hoàn thiện thiết kế lẫn công năng của mọi chiếc đồng hồ.

Phụ kiện đồng hồ cây là gì?

Phụ kiện đồng hồ cây là những phần phụ ở bên ngoài không bộ máy tạo nên chuyển động,  nhưng giúp tạo nên sự đẳng cấp, khiến nhiều người săn lùng và tìm kiếm rất nhiều. Phụ kiện đồng hồ cây vẫn khiến các nhà chế tác phải liên tục đổi mới thiết kế, còn thị trường bán phụ kiện thì lại vô cùng sôi động không kém gì kinh doanh đồng hồ hay linh kiện đồng hồ.

– Mặt kính đồng hồ cây là linh kiện phổ biến nhất, chủ yếu là loại mặt kính sapphire và mặt kính khoáng cứng. Cả 2 loại linh kiện này đều có ưu nhược điểm bổ sung cho nhau. Mặt kính sapphire nổi bật bởi độ cứng, độ bền đến độ chỉ kim cương mới có thể chà xước.

Mặt kính khoáng cứng ( Mineral Glass) ra đời muộn hơn nhưng lại giúp chống chịu va đập tốt hơn mặc dù khả năng chống xước không bằng nên các mẫu đồng hồ cây chủ yếu là mặt kính khoáng cứng. Mặt đồng hồ là linh kiện rất quan trọng để vừa đóng vai trò giúp quan sát rõ vừa giúp bảo vệ đồng hồ khỏi những tác động vật lý bên ngoài.

– Mặt số: Mặt đồng hồ số đồng hồ cây là nơi in/gắn chỉ số, ký tự, dấu hiệu…hiển thị thời gian cùng các chức năng. Mặt thường được làm bằng đồng thau mạ phủ màu hoặc kim loại chống ăn mòn, số ít là bằng bạc khối hoặc vàng khối.

– Mặt phụ: Cung tròn hoặc mặt tròn nhỏ nằm trong mặt số, thường dùng để hiển thị các chức năng ngoài giờ-phút.

– Cọc Số: những dấu hiệu đại diện cho mốc thời gian, có thể đơn giản là những vạch dài hoặc chữ số La Mã (Roman), số Học Trò (Arab).

– Vỏ: có thể xem là chỉ gồm mỗi khung vỏ, có thể là vỏ gỗ tự nhiên hoặc vỏ nhựa.

– Trục Núm: trục gắn núm chỉnh, kết nối núm chỉnh với bộ máy để thông qua núm chỉnh thiết lập chức năng đồng hồ hoặc vặn dây cót.

– Cầu: thường là một mảnh kim loại nối với khung nền để giữ cố định các bộ phận rời. Cầu thường chỉ có trên máy cơ.

– Chốt (núm) đồng hồ, tuy nhỏ nhưng có võ nên ít ai để ý đến linh kiện này. Tuy nhiên, chốt đồng hồ cũng rất quan trọng, chúng giúp điều chỉnh ở nhiều vị trí khác nhau.

– Khóa đồng hồ cây: Thứ linh kiện bảo vệ và đảm bảo các bộ phận bên trong không bị rơi ra ngoài. Tất nhiên, cùng tùy theo mục đích thiết kế của từng mẫu đồng hồ mà các khóa đồng hồ cũng khác nhau từ kiểu dáng, kích thước và màu sắc. Những người tinh tế hoặc thợ sửa đồng hồ chuyên nghiệp sẽ rất cẩn trọng trong việc thay thế, bảo dưỡng khóa đồng hồ. Đặc biệt, ở những đất nước nóng ẩm như Việt Nam, phần khóa này còn rất dễ bị xuống màu, gỉ nếu bằng chất liệu không được xử lý.

 Linh kiện đồng hồ cây

Nhắc đến đồng hồ cây, đặc biệt có rất nhiều người quan tâm nhiều hơn đến thiết kế, đến bộ máy…mà quên rằng, những linh kiện đồng hồ cây, chi tiết rất nhỏ mới đóng vai trò để hoàn thiện tổng thể thiết kế đồng hồ. Linh kiện của đồng hồ chủ yếu bao gồm gông (côn), dây cót, bánh răng, quả tạ, con lắc….

Viết bình luận của bạn:
icon icon